:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- ผักกาดขาว 2 ใบ
- ผักบุ้งจีน 8 ต้น
- ต้นหอม 2 ต้น
- ขึ้นฉ่าย 1 ต้นใหญ่
- หมูหมัก 5 ชิ้น
- กุ้งสด 3 ตัว
- วุ้นเส้นแห้ง 50 กรัม
- น้ำซุปไก่ 1 1/2 ถ้วย
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- น้ำจิ้มสุกี้ (ปริมาณตามชอบ)
- ผักบุ้งจีน 8 ต้น
- ต้นหอม 2 ต้น
- ขึ้นฉ่าย 1 ต้นใหญ่
- หมูหมัก 5 ชิ้น
- กุ้งสด 3 ตัว
- วุ้นเส้นแห้ง 50 กรัม
- น้ำซุปไก่ 1 1/2 ถ้วย
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- น้ำจิ้มสุกี้ (ปริมาณตามชอบ)
:: ส่วนผสมหมูหมัก ::
- หมูส่วนสันคอหั่นเป็นชิ้น 300 กรัม
- น้ำมันหอย 2 ชต.
- ซอสปรุงรส 2 ชต.
- น้ำตาลทราย 2 ชช.
- ไข่ขาว 1 ฟอง
- แป้งมัน 1 ชต. ละลายด้วยน้ำ 1 ชต.
- น้ำมันหอย 2 ชต.
- ซอสปรุงรส 2 ชต.
- น้ำตาลทราย 2 ชช.
- ไข่ขาว 1 ฟอง
- แป้งมัน 1 ชต. ละลายด้วยน้ำ 1 ชต.
ผสมทุกอย่างให้เข้ากัน นวดเล็กน้อย พักไว้อย่างน้อย 1 ชม.
สูตรน้ำจิ้มสุกี้ >> คลิ๊กที่นี่ << นะคะ
:: วิธีทำ ::
อันดับแรกเราจะต้องมาจัดการในส่วนของผักกันก่อนนะคะ ในส่วนนี้พิมไม่ได้ถ่ายรูปมาฝาก แต่คิดว่าจากคำอธิบายของพิมก็น่าจะเข้าใจได้ไม่ยากค่ะ ^__^
ซึ่งผักอย่างแรกที่พิมจะจัดการก็คือผักกาดขาว ..... สำหรับผักกาดขาวเนี่ย ตอนแรกพิมกะว่าจะใช้สัก 3 ใบค่ะ (แต่ละใบยาวประมาณ 1 คืบ) แต่ปรากฎว่าเยอะเกิน ถ้าใส่หมดสงสัยล้นชามแน่ๆ >_<" เลยลดเหลือ 2 ใบพอ ..... ก็เอาผักกาดขาวไปล้างให้สะอาดนะคะ (ล้างทีละใบ) ล้างเสร็จก็หั่นไว้เป็นชิ้นพอคำ ซึ่งโดยปกติพิมจะหั่นครึ่งตามแนวยาวให้เป็นสองชิ้นก่อน แล้วเอาสองชิ้นมาวางทับกันก่อนจะหั่นเป็นชิ้น ๆ อีกทีอ่ะค่ะ
ผักอย่างที่สองที่พิมจะจัดการก็คือ ผักบุ้ง ...... สำหรับผักบุ้ง ก็เอามาตัดรากและโคนที่แก่ๆ ทิ้งไปซะก่อน จากนั้นเด็ดใบเหลืองใบเน่าออกไป ล้างน้ำให้สะอาด แล้วเด็ดไว้เป็นท่อนยาวประมาณ 2 นิ้วค่ะ
ต้นหอม ..... ตัดรากทิ้งนะคะ แล้วลอกใบที่ช้ำเน่า+ตัดปลายใบที่แหลม ๆ ทิ้งไป ล้างทีละต้นให้สะอาด แล้วหั่นไว้เป็นท่อนยาวประมาณ 1 นิ้วครึ่งค่ะ
ขึ้นฉ่าย ...... ทำเช่นเดียวกับต้นหอมนะคะ นั่นก็คือ ตัดโคน+รากทิ้งไป เด็ดใบช้ำเน่าเหลืองทิ้งไป ล้างทีละก้านให้สะอาด (ขึ้นฉ่ายมักจะมีดินซุกซ่อนอยู่ตามซอกก้าน) แล้วกั่นไว้เป็นท่อนยาวประมาณ 1 นิ้วครึ่งเช่นกันจ้า
ส่วนวุ้นเส้น ....... พิมใช้วุ้นเส้นแบบแห้งนะคะ นำมาแช่น้ำจนนิ่ม แล้วตัดเป็นท่อนสั้น ๆ ค่ะ (ใครจะใช้วุ้นเส้นสดก็ได้นะคะ แต่ความรู้สึกส่วนตัวของพิม พิมว่าวุ้นเส้นแห้งเหนียวและกินอร่อยกว่าวุ้นเส้นสดค่ะ)
เมื่อเตรียมในส่วนของผักและวุ้นเส้นเสร็จ ก็มาเตรียมในส่วนของเนื้อสัตว์กันต่อ ... สำหรับหมู พิมใช้หมูส่วนสันคอหั่นเป็นชิ้นหมักกับส่วนผสมตามด้านบนนะคะ ส่วนกุ้ง...พิมใช้กุ้งที่หนักประมาณตัวละ 50 กรัม เอาเปลือกออก (จะไว้หางหรือไม่ไว้ก็ได้ค่ะ) ผ่าหลังกุ้ง และชักเส้นดำทิ้งค่ะ
และในส่วนที่สำคัญอีกอย่างคือส่วนของน้ำซุป .... พิมใช้น้ำซุปไก่ โดยการเอาโครงไก่ 2 โครง ล้างให้สะอาด ลวกในน้ำเดือดจัด 1 ครั้งแล้วเอามาล้าง แล้วนำไปต้มรวมกับกระเทียมกลีบใหญ่ทั้งเปลือกทุบพอแตกประมาณ 2 หัว รากขึ้นฉ่าย รากผักชี้ พริกไทยเม็ด น้ำตาลกรวด และเกลือป่น .. เป็นเวลาประมาณ 1 ชม.ครึ่งค่ะ ก่อนที่จะกรองเอาแต่น้ำซุปใส ๆ มาใช้อ่ะค่ะ
..............
และเมื่อเตรียมวัตถุดิบทุกอย่างพร้อมแล้วก็ได้เวลาลงมือทำกันแล้วล่ะค่ะ ^__^
เริ่มต้นก็ให้เทน้ำซุปใส่หม้อใบเล็ก ๆ สักใบนะคะ (พิมใช้หม้อที่มีด้ามจับค่ะ จะได้ถือสะดวกๆ) แล้วเอาหม้อตั้งเตา เปิดไฟกลาง พอน้ำเดือดก็ใส่หมูลงไป ตามด้วยผักทั้งหมดนะคะ พอผักสุกหมูสุกก็ใส่กุ้งลงไปค่ะ
NOTE :: สำหรับผัก ... หากใครชอบผักสุกมากๆ นิ่มมาก ๆ ให้ต้มผักกับน้ำซุปก่อนนะคะ จนผักสุกนิ่มตามต้องการแล้วค่อยใส่หมูลงไป หมูจะได้ไม่แข็งเกิน แล้วรอหมูสุกค่อยใส่กุ้งค่ะ แต่อย่างพิมชอบผักกรอบ ๆ หน่อย ไม่ชอบให้ผักนิ่มมาก ก็ใส่หมูไปพร้อมผักเลย แล้วให้สุกพร้อม ๆ กันอ่ะค่ะ
รอให้กุ้งสุก (ซึ่งใช้เวลาแป๊บบบเดียว) ก็ค่อย ๆ เทไข่ที่เราตีไว้แล้วลงไป (คนในหม้อไปด้วยนะคะ) ตามด้วยวุ้นเส้น และน้ำจิ้มสุกี้สัก 3 ชต.
รอจนเดือดอีกครั้ง .... ก็ปิดไฟเตา
NOTE :: ถ้าอยากให้ไข่เนียนไปกับน้ำ ไม่เป็นชิ้นๆ แบบนี้และน้ำซุปสุกี้ข้นๆ ให้ปิดไฟเตาก่อนนะคะ แล้วค่อยใส่ไข่ลงไปค่ะ
ตักใส่ชาม ..... ราดด้วยน้ำจิ้มสุกี้ที่เราทำไว้ (ปริมาณมากน้อยตามชอบ) ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย ..... แล้วเราก็จะได้สุกี้น้ำออกมาหน้าตาประมาณในภาพด้านล่างนี่นะคะ
ซึ่งขอบอกว่าเป็นสุกี้ที่ถูกปากพิมมากเลยจ้า ... แบบว่าผักกรอบ ๆ หมูนุ่ม ๆ กุ้งหวาน ๆ รสชาติเปรี้ยวนำ เค็ม เผ็ดตาม หวานนิด ๆ หอมเต้าหู้ยี้ หอมกลิ่นงา .... สรุปว่าโอเคมากมายเลยค่ะ
หากเพื่อนๆ คนไหนชอบสุกี้ หรือชอบทานอะไรเป็นแบบน้ำๆ ร้อนๆ และยังไม่รู้ว่าจะเอาสูตรไหนไปลองทำดี ... พิมขอแนะนำสูตรนี้ คิดว่าไม่น่าจะผิดหวังค่ะ ^___^
:: เพิ่มเติม ::
หากเพื่อน ๆ อยากทานเป็นสุกี้แห้ง วิธีทำก็ไม่ยากค่ะ ...... เริ่มต้นด้วยการตั้งกระทะบนเตาไฟนะคะ ใช้ไฟแรง ใส่น้ำมันสำหรับผัดลงไปเล็กน้อย ตามด้วยกระเทียมสับลงไปเจียว พอกระเทียมเหลืองหอมดีก็ใส่เนื้อสัตว์ลงไปผัดให้สุก ตามด้วยผักทั้งหมดและวุ้นเส้น ผัดด้วยไฟแรงให้ผักสุกและไหม้นิดๆ ก็ตอกไข่ใส่ลงไป ยีไข่ให้กระจาย ตามด้วยซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว พริกไทยป่นนิดหน่อย และน้ำจิ้มสุกี้ ผัดให้เข้ากันอีกที เป็นอันใช้ได้อ่ะค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น