วันจันทร์ที่ 13 มีนาคม พ.ศ. 2560

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/suki/suki-006.JPG
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- ผักกาดขาว 2 ใบ
- ผักบุ้งจีน 8 ต้น
- ต้นหอม 2 ต้น
- ขึ้นฉ่าย 1 ต้นใหญ่
- หมูหมัก  5 ชิ้น
- กุ้งสด 3 ตัว
- วุ้นเส้นแห้ง 50 กรัม
- น้ำซุปไก่ 1 1/2 ถ้วย
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- น้ำจิ้มสุกี้ (ปริมาณตามชอบ)
:: ส่วนผสมหมูหมัก ::
- หมูส่วนสันคอหั่นเป็นชิ้น  300 กรัม
- น้ำมันหอย 2 ชต.
- ซอสปรุงรส 2 ชต.
- น้ำตาลทราย 2 ชช.
- ไข่ขาว 1 ฟอง
- แป้งมัน 1 ชต. ละลายด้วยน้ำ 1 ชต.
ผสมทุกอย่างให้เข้ากัน นวดเล็กน้อย พักไว้อย่างน้อย 1 ชม.
สูตรน้ำจิ้มสุกี้  >> คลิ๊กที่นี่ <<  นะคะ
http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/suki/suki-001.JPG
:: วิธีทำ ::
อันดับแรกเราจะต้องมาจัดการในส่วนของผักกันก่อนนะคะ  ในส่วนนี้พิมไม่ได้ถ่ายรูปมาฝาก แต่คิดว่าจากคำอธิบายของพิมก็น่าจะเข้าใจได้ไม่ยากค่ะ  ^__^
ซึ่งผักอย่างแรกที่พิมจะจัดการก็คือผักกาดขาว ..... สำหรับผักกาดขาวเนี่ย  ตอนแรกพิมกะว่าจะใช้สัก 3 ใบค่ะ (แต่ละใบยาวประมาณ 1 คืบ)  แต่ปรากฎว่าเยอะเกิน  ถ้าใส่หมดสงสัยล้นชามแน่ๆ   >_<"   เลยลดเหลือ 2 ใบพอ ..... ก็เอาผักกาดขาวไปล้างให้สะอาดนะคะ  (ล้างทีละใบ)   ล้างเสร็จก็หั่นไว้เป็นชิ้นพอคำ  ซึ่งโดยปกติพิมจะหั่นครึ่งตามแนวยาวให้เป็นสองชิ้นก่อน  แล้วเอาสองชิ้นมาวางทับกันก่อนจะหั่นเป็นชิ้น ๆ อีกทีอ่ะค่ะ
ผักอย่างที่สองที่พิมจะจัดการก็คือ ผักบุ้ง ...... สำหรับผักบุ้ง ก็เอามาตัดรากและโคนที่แก่ๆ ทิ้งไปซะก่อน จากนั้นเด็ดใบเหลืองใบเน่าออกไป ล้างน้ำให้สะอาด  แล้วเด็ดไว้เป็นท่อนยาวประมาณ 2 นิ้วค่ะ
ต้นหอม ..... ตัดรากทิ้งนะคะ  แล้วลอกใบที่ช้ำเน่า+ตัดปลายใบที่แหลม ๆ ทิ้งไป ล้างทีละต้นให้สะอาด  แล้วหั่นไว้เป็นท่อนยาวประมาณ 1 นิ้วครึ่งค่ะ
ขึ้นฉ่าย ...... ทำเช่นเดียวกับต้นหอมนะคะ นั่นก็คือ ตัดโคน+รากทิ้งไป  เด็ดใบช้ำเน่าเหลืองทิ้งไป ล้างทีละก้านให้สะอาด (ขึ้นฉ่ายมักจะมีดินซุกซ่อนอยู่ตามซอกก้าน)  แล้วกั่นไว้เป็นท่อนยาวประมาณ 1 นิ้วครึ่งเช่นกันจ้า
ส่วนวุ้นเส้น ....... พิมใช้วุ้นเส้นแบบแห้งนะคะ นำมาแช่น้ำจนนิ่ม แล้วตัดเป็นท่อนสั้น ๆ ค่ะ  (ใครจะใช้วุ้นเส้นสดก็ได้นะคะ แต่ความรู้สึกส่วนตัวของพิม พิมว่าวุ้นเส้นแห้งเหนียวและกินอร่อยกว่าวุ้นเส้นสดค่ะ)
เมื่อเตรียมในส่วนของผักและวุ้นเส้นเสร็จ ก็มาเตรียมในส่วนของเนื้อสัตว์กันต่อ ... สำหรับหมู พิมใช้หมูส่วนสันคอหั่นเป็นชิ้นหมักกับส่วนผสมตามด้านบนนะคะ  ส่วนกุ้ง...พิมใช้กุ้งที่หนักประมาณตัวละ 50 กรัม เอาเปลือกออก (จะไว้หางหรือไม่ไว้ก็ได้ค่ะ)  ผ่าหลังกุ้ง และชักเส้นดำทิ้งค่ะ
และในส่วนที่สำคัญอีกอย่างคือส่วนของน้ำซุป .... พิมใช้น้ำซุปไก่ โดยการเอาโครงไก่ 2 โครง ล้างให้สะอาด ลวกในน้ำเดือดจัด  1 ครั้งแล้วเอามาล้าง  แล้วนำไปต้มรวมกับกระเทียมกลีบใหญ่ทั้งเปลือกทุบพอแตกประมาณ 2 หัว รากขึ้นฉ่าย รากผักชี้ พริกไทยเม็ด น้ำตาลกรวด และเกลือป่น .. เป็นเวลาประมาณ 1 ชม.ครึ่งค่ะ   ก่อนที่จะกรองเอาแต่น้ำซุปใส ๆ มาใช้อ่ะค่ะ
..............
และเมื่อเตรียมวัตถุดิบทุกอย่างพร้อมแล้วก็ได้เวลาลงมือทำกันแล้วล่ะค่ะ ^__^
เริ่มต้นก็ให้เทน้ำซุปใส่หม้อใบเล็ก ๆ สักใบนะคะ  (พิมใช้หม้อที่มีด้ามจับค่ะ จะได้ถือสะดวกๆ)   แล้วเอาหม้อตั้งเตา เปิดไฟกลาง พอน้ำเดือดก็ใส่หมูลงไป  ตามด้วยผักทั้งหมดนะคะ  พอผักสุกหมูสุกก็ใส่กุ้งลงไปค่ะ
NOTE  :: สำหรับผัก ... หากใครชอบผักสุกมากๆ  นิ่มมาก ๆ  ให้ต้มผักกับน้ำซุปก่อนนะคะ จนผักสุกนิ่มตามต้องการแล้วค่อยใส่หมูลงไป หมูจะได้ไม่แข็งเกิน  แล้วรอหมูสุกค่อยใส่กุ้งค่ะ  แต่อย่างพิมชอบผักกรอบ ๆ หน่อย ไม่ชอบให้ผักนิ่มมาก ก็ใส่หมูไปพร้อมผักเลย แล้วให้สุกพร้อม ๆ กันอ่ะค่ะ
http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/suki/suki-002.jpg
รอให้กุ้งสุก (ซึ่งใช้เวลาแป๊บบบเดียว)  ก็ค่อย ๆ เทไข่ที่เราตีไว้แล้วลงไป (คนในหม้อไปด้วยนะคะ)  ตามด้วยวุ้นเส้น  และน้ำจิ้มสุกี้สัก 3 ชต.
http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/suki/suki-003.JPG
รอจนเดือดอีกครั้ง .... ก็ปิดไฟเตา
NOTE :: ถ้าอยากให้ไข่เนียนไปกับน้ำ ไม่เป็นชิ้นๆ แบบนี้และน้ำซุปสุกี้ข้นๆ  ให้ปิดไฟเตาก่อนนะคะ แล้วค่อยใส่ไข่ลงไปค่ะ
http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/suki/suki-004.JPG
ตักใส่ชาม ..... ราดด้วยน้ำจิ้มสุกี้ที่เราทำไว้ (ปริมาณมากน้อยตามชอบ)  ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย ..... แล้วเราก็จะได้สุกี้น้ำออกมาหน้าตาประมาณในภาพด้านล่างนี่นะคะ
http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/suki/suki-007.JPG
ซึ่งขอบอกว่าเป็นสุกี้ที่ถูกปากพิมมากเลยจ้า ... แบบว่าผักกรอบ ๆ หมูนุ่ม ๆ  กุ้งหวาน ๆ รสชาติเปรี้ยวนำ เค็ม เผ็ดตาม หวานนิด ๆ หอมเต้าหู้ยี้ หอมกลิ่นงา .... สรุปว่าโอเคมากมายเลยค่ะ
http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/suki/suki-009.JPG
หากเพื่อนๆ  คนไหนชอบสุกี้ หรือชอบทานอะไรเป็นแบบน้ำๆ ร้อนๆ และยังไม่รู้ว่าจะเอาสูตรไหนไปลองทำดี ... พิมขอแนะนำสูตรนี้ คิดว่าไม่น่าจะผิดหวังค่ะ ^___^
http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/suki/suki-006.JPG
:: เพิ่มเติม ::
หากเพื่อน ๆ อยากทานเป็นสุกี้แห้ง วิธีทำก็ไม่ยากค่ะ ...... เริ่มต้นด้วยการตั้งกระทะบนเตาไฟนะคะ ใช้ไฟแรง ใส่น้ำมันสำหรับผัดลงไปเล็กน้อย ตามด้วยกระเทียมสับลงไปเจียว พอกระเทียมเหลืองหอมดีก็ใส่เนื้อสัตว์ลงไปผัดให้สุก ตามด้วยผักทั้งหมดและวุ้นเส้น ผัดด้วยไฟแรงให้ผักสุกและไหม้นิดๆ  ก็ตอกไข่ใส่ลงไป  ยีไข่ให้กระจาย ตามด้วยซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว พริกไทยป่นนิดหน่อย และน้ำจิ้มสุกี้  ผัดให้เข้ากันอีกที เป็นอันใช้ได้อ่ะค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น